Thứ Tư, 9 tháng 1, 2013

Suy nghĩ về năm 2012 để bước vào năm mới
Năm 2012 nhiều sóng gió đã qua,với hàng loạt các sự kiện nóng dẫy khiến những cả những người gần như vô cảm, thờ ơ với thời cuộc ,cũng thấy chao lòng, Người ta đã bắt đầu cảm nhận nỗi đau đớn, nguy hiểm của khối U nội xâm, tham nhũng.
Đã chụp cắt lớp ra được một khối U to nhưng chưa thể quyết định phương pháp trị liệu, có người muốn phẫu thuật cắt bỏ, nhưng nhiều người hơn,sợ động dao kéo vào nó di căn lung tung uổng mạng, cũng có thể có người muốn bán ít đất sang Tàu chữa bằng thuốc BẮC, trên mạng thì kêu gọi theo tây chữa bằng thuốc TÂY , chưa biết cách nào tốt , vưỡn đang tự chữa bằng thuốc NAM,cây nhà lá vườn như trước nay vưỡn làm.
Thuốc NAM, hay thuốc BẮC nó na ná nhau nên chắc khó khỏi,thuốc TÂY người ta bảo độc , sốc thuốc có thể chết người.
Miềng cũng như các bạn,sống trung dung ,chẳng thù ghét ai ,trong ta chỉ có lòng yêu thương bạn bè ,ta mong cho đời ta được an bình,cầu cho người thân của ta được an lành hạnh phúc ,Tui cầu mong cho cuộc sống của tui và các bạn luôn tràn đầy vui tươi,nỗi buồn chỉ là áng mây gợn qua còn niềm vui thì luôn chan hòa như nắng .Tui mơ ước sao cho chúng ta được được sống trong một xã hội lành mạnh đầy ắp tình người.Bạn đau ốm được thầy thuốc nhiệt tâm chăm sóc,con trẻ đi học ,được thầy cô mô phạm chỉ dạy,các cụ già được cộng đồng kính trọng, yêu thương.Nỗi đau của mỗi người được cộng đồng cảm thông chia sẻ ,niềm vui của mỗi người cũng được bè bạn hưởng ứng hoan ca .Người với người sống trong minh bạch ,ai cũng có cơ hội thi triển năng lực hầu cống tiến cho xã hội để nó ngày càng theo kịp bước tiến văn minh, để cho cuộc sống mỗi chúng ta và người thân của ta mỗi ngày lại thêm phồn thịnh, hạnh phúc, vui tươi.
“Nhân chi sơ ,tính bản thiện”,con người ta sinh ra vốn là thánh thiện ,những va đập trong cuộc mưu sinh làm nảy sinh tính bon chen vị kỷ , nhưng nó cũng làm cho người ta thấy rõ mức quan trọng thiết yếu của khối cộng đồng,cái đám đông luôn dồn nén có thể làm ta thân bại danh liệt hay đưa ta lên những đỉnh cao huy hoàng, những nấc thăng trầm sẽ phân khối  đó ra thành ba loại ,Đại đa số thầm lặng, thụ động chấp nhận mọi sự chuyển dịch nơi đường hướng thực tại, là thành phần chính của cộng đồng,họ an phận găm nhấm những gì mình đang có, một số ít phát triển vào con đường cực đoan, lăn xả chụp giật, thao túng quyền lực bằng mọi thủ đoạn kể cả mua bán chức tước bằng tiền, với những toan tính trục lợi hầu phát thân phì gia,thu vén của cải, quyền bính về cho đến đời con đời cháu, người ta gọi đó là bọn cơ hội. Một số ít nữa với trải nghiệm giá trị thực của cuộc sống , trở nên có tầm suy xét quảng đại, ta gọi là những người TINH HOA ,cùng gắn kết lợi ích với cộng đồng những người này luôn tìm kiếm  tìm hướng đi tốt nhất cho nó phát triển, phụng sự xã hội theo khả năng của mình và làm cho nó tốt lên.
Xã hội tổ chức kiểu nào ,theo chế độ nào cũng cần có những người lãnh đạo ,đó là những người chịu trách nhiệm điều hành sự phát triển và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong đám đông ,nếu quyền lãnh đạo nằm trong tay người cơ hội ,họ sẽ thao túng theo hướng kéo thuận lợi về mình ,đẩy khó khăn về phía đám đông,tạo ra từng lớp đặc quyền đặc lợi,thu vén lợi ích cho  một nhóm người,chà đạp lên quyền lợi đa số .Để làm được việc này mà tránh được sự bất tín làm suy yếu ảnh hưởng nhóm, người ta hay quảng bá sai sự thật, tạo ra những khoảng tối trong điều hành công việc ,khiến nó trở nên không minh bạch, những luật lệ, chủ trương  đề ra không hướng về phục vụ quảng đại công chúng mà thiên về phục vụ quyền lợi cho  một nhóm người,và thường được ngụy biện dưới các nhãn mác nổi tiếng .Hậu quả của nó dẫn đến một thể chế quan lieu rời xa cộng đồng, cũng vì vậy nền pháp quy khó triển khai  và chậm thực thi ,thậm chí có những phần bất khả thi, quan chức tham nhũng tràn lan,có những nơi người ta còn đặt ra những luật ngoài luật để cùng nhau tham nhũng, lòng dân ly tán ,lãnh đạo không hiệu quả,tệ nạn xa hội nổi lên như ong trộm cướp hoành hành cùng với các loại hình cầu cúng,đồng bóng,mê tín dị đoan lừa đảo tiền bạc của người dân, đó là những báo hiệu một sự suy vi .
Những tiêu cực đó tất yếu bị phản bác từ nhiều phía,với  hai khuynh hướng chính, hoặc là tiếp tục đưa xã hội phát triển theo xu thế thời đại,xóa bỏ tiêu cực trì trệ ,đưa cộng đồng hòa nhập với trào lưu chung trên thế giới. Khuynh hướng còn lại mang nặng tính bảo thủ, mà đặc trưng là ý muốn kéo cộng đồng quay về lại thời kỳ chưa xẩy ra tiêu cực với quan niệm là nó “Muôn ngàn lần hơn các xã hội khác”.điều này khiến nó thiếu sức sống,ít được hưởng ứng ,nhất là giới trẻ , nó song hành trong phảng phất bóng đen thất bại.
Xã tắc muốn lành mạnh phải do những TINH HOA lãnh đạo ,muốn bảo đảm quyền lãnh đạo về tay những người TINH HOA, xã hội phải minh bạch, để có minh bạch thì quyền lực phải chịu sự kiểm soát của người dân. Pháp luật phải đề xướng ,cổ vũ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để người dân dám chỉ ra những sai phạm  của nhà lãnh đạo mà không sợ bị trù dập,trả thù. Minh bạch phản ảnh đúng hiện thực , đó là tiền đề cho những đề xướng đúng đắn hầu cho xã hội phát triển đúng luật tự nhiên, khi xã hội đã phát triển đúng luật tự nhiên thì nó bền chắc ,các lực lượng chống lại nó sẽ là phi tự nhiên , sẽ tự tiêu vong ,nếu tồn tại sẽ chỉ là một thực thể rất mỏng manh yếu ớt.
Đây là cảm nghĩ của riêng mình,có thể có chỗ khác suy nghĩ của lãnh đạo hiện thời ,nhưng mình cho đó là hợp lý.


Y _ C

2 nhận xét:

 1. Miềng cũng như các bạn,sống trung dung ,chẳng thù ghét ai ,trong ta chỉ có lòng yêu thương bạn bè ,ta mong cho đời ta được an bình,cầu cho người thân của ta được an lành hạnh phúc.
  NHƯNG MÀ MỘT ĐỜI TA CŨNG TẠM CHO LÀ sống theo lý tưởng ... BỖNG CÁT THẤY BUỒN VÀ MẤT NIÊM TIN, RỒI THƯƠNG CON CHÁU NHÀ MÌNH
  MONG YC AN LÀNH!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn HẠT CÁT ghé thăm ,vẫn biết việc của thế hệ chúng mình coi như đã xong, nhưng mà thấy kết quả sự việc nó không như những điều hứa hẹn của các nhà lãnh đạo thời ta phụng sự, ta cảm thấy như bị lừa,thế nên mới chán...

   Xóa